Phân tích nhanh cổ phiếu VIC

VIC là một trong những cp ấn tượng nhất trên sàn trong giai đoạn khủng hoảng những năm vừa qua khi liên tục tăng giá bất chấp thị trường chứng khoán chung suy giảm mạnh. Và đây cũng là một cp rất đặc biệt khi giá tăng 300% so với thời điểm năm 2007. VIC là 1 trong những cp có vốn hoá lớn nhất trên sàn nên giá cp đôi khi biến động vượt khỏi những quy tắc thông thường vì nhiều yếu tố tác động khác nhau.

VIC là công ty BDS lớn nhất tại Việt Nam trong phân khúc cao cấp và trung tâm thương mại. Công ty có mối quan hệ chính trị rất tốt với các lãnh đạo cấp cao, điều này thể hiện qua việc VIC có thể triển khai được những dự án tại các khu đất vàng mà cho dù có nhiều tiền cũng ko thể mua được. Với đặc quyền như vậy, VIC rất dễ kêu gọi vốn từ nhà đầu tư, và là một trong số ít doanh nghiệp tư nhân có thể huy động vốn từ trái phiếu nước ngoài.

Triển vọng về dài hạn của VIC rất tốt khi công ty sở hữu nhiều dự án tiềm năng hứa hẹn mang lợi lợi nhuận đột biến trong tương lai. Tuy nhiên khó khăn của công ty chính là thu xếp được nguồn vốn lớn để triển khai các dự án đúng tiến độ trong tình hình tiền tệ bị thắt chặt như hiện nay. Trong năm 2012 VIC sẽ phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên TTCK Singapore, trong đó 185 triệu USD đã phát hành thành công vào tháng 4/2012. Ngoài ra thu tiền từ việc bán các dự án khoảng 12.000 tỉ đồng sẽ kịp thời bổ sung cho dòng tiền lưu động của công ty.

Năm 2012 dự kiến lợi nhuận của VIC đạt 3000 tỉ, tăng 400% so với năm trước nhưng đây vẫn là mức thấp so với quy mô của công ty. Với mức giá 85 hiện nay thì VIC có chỉ số PE ~ 25, mức rất cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội so với các công ty trong ngành BDS thì cổ phiếu VIC xứng đáng với mức định giá cao như vậy. Dự kiến năm 2013 các dự án lớn đã hoàn thiện thì lợi nhuận của VIC sẽ có nhiều đột biến.

Về kỹ thuật, VIC có hỗ trợ rất mạnh tại vùng 70, hỗ trợ yếu hơn đặt tại vùng 80, trong vài tháng tới giá cp sẽ khó rớt dưới mức 70. Kháng cự trung bình đặt tại vùng giá 95, trong vài tuần tới giá VIC sẽ có nhiều cơ hội để tăng lên vùng kháng cự này. Với tình hình khó khăn như hiện nay có lẽ rất lâu nữa cổ phiếu VIC mới có thể tăng mạnh và chinh phục những mức cao mới như đã từng làm trong quá khứ.

Kết luận: VIC là cổ phiếu đặc biệt và có thể cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư dài hạn, giá mua tốt nhất của VIC là quanh vùng giá 70. Với độ giao động giá lớn, thanh khoản cao thì VIC cũng thích hợp cho hoạt động lướt sóng. Chiến lược giao dịch ngắn hạn: mua quanh giá 82, giá mục tiêu là 95 và đặt kế hoạch cutloss nếu giá rớt dưới 80.

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: